Một số cách giúp trẻ ứng phó với căng thẳng

Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh

0
51

Mọi người đều có lúc bị căng thẳng. Mỗi người ứng phó với căng thẳng một cách khác nhau. Có người la hét, đánh người khác, hoặc đấm vào tường, nhưng không giải quyết được nhiều. Nhưng có những cách khác, như trò chuyện với một người bạn tin cậy, có thể giúp bạn bắt đầu giải quyết vấn đề hoặc ít ra cũng cảm thấy dễ chịu hơn.

Lần sau khi bạn bị căng thẳng, bạn hãy thử 5 bước dưới đây:

  1. Hãy tìm sự hỗ trợ . Bạn hãy nói chuyện với một người bạn tin cậy, như một phụ huynh, một người thân, hoặc thầy cô chủ nhiệm, chuyên viên tâm lý trong trường hoặc bạn bè. Họ có thể lo âu giống như bạn, họ đang ứng phó với một hoàn cảnh ly hôn hay mất một con thú cưng.
  2. Đừng cảm thấy đê mê! Hãy ghi nhận cảm xúc của bạn và gọi tên cảm xúc – ví dụ “ Tôi giận lắm!” Rồi tìm cách lắng dịu xuống. Tập hít thở, nghe nhạc, viết nhật ký, chơi với thú cưng, đi bách bộ hay đạp xe, hoặc bất cứ điều gì làm bạn dễ chịu hơn.
  3. Đừng để căng thẳng đè nặng lên bản thân . Bạn hãy dễ thương với chính bạn và để người khác vỗ nhẹ vào vai bạn để an ủi bạn.
  4. Hãy cố gắng giải quyết vấn đề. Sau khi bạn bình tĩnh lại và nhận được sự hỗ trợ của người lớn và bạn bè, bạn có thể nhận rõ vấn đề. Và cho dù bạn không thể giải quyết tất cả vấn đề, bạn vẫn có thể bắt đầu giải quyết một phần nào đó.
  5. Hãy sống tích cực – đa phần các căng thẳng chỉ thoáng qua thôi . Có thể bạn không nhận ra điều đó khi bạn đang căng thẳng, nhưng khi bạn bắt đầu tìm ra vấn đề và tìm cách giải quyết, thì bạn đã hết căng thẳng.

5 bước này không phải là kỳ tích- và có thể bạn phải làm nhiều bước thay vì chỉ một bước, nhưng bạn sẽ thấy kết quả. Và nếu bạn có thể sống tích cực, thì bạn sẽ tự giúp mình tốt hơn, thậm chí còn nhanh hơn. Và . . . thật thoải mái khi cơn căng thẳng qua đi!

Viết theo tài liệu của TS. D’Arcy Lyness, PhD, tháng 3 năm 2014

Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford

Phòng Kết nối Khoa học với Công chúng

Chương trình Xây dựng Năng lực