Thay đổi về cảm xúc

Các cá nhân có cơ hội tiếp cận với sự đa dạng khác nhau của tiến trình nghệ thuật trong hỗ trợ tâm lý và học được các kiểm soát những phản ứng cảm xúc do họ có nhiều trải nghiệm hơn mà thân nhân có thể thử nghiệm với những cảm giác khó khăn, tăng cảm giác tự tin và hiệu quả của chính mình hơn. Cụ thể đó là thân nhân hoàn toàn có thể tập trung thực hiện một hành động cụ thể,“tạm gác”những lo lắng suy nghĩ bên ngoài. Gửi những cảm xúc tích cực và những mong đợi cho người thương yêu của mình. Bằng hoạt động nghệ thuật God’s Eyes” để giúp thân nhân quên đi được những cảm xúc tiêu cực trong thời điểm hiện tại. Những sản phẩm được tạo ra đó là sự tích hợp những suy nghĩ và cảm xúc tích cực. Tham dự viên rất quan tâm và thích hoạt động này vì họ được tập trung rất sâu để thấy được mức độ căng thằng và lo âu được giảm xuống sau mỗi lần tham gia.

Chị M.T.X chia sẻ “Hoạt động vẽ, hay dùng len để làm “Con mắt vũ trụ” làm cô thấy nhẹ nhõm vô cùng. Khi là cùng với mọi người cô thấy mình được chia sẻ nhiều lắm”

Ứng dụng nghệ thuật trong hỗ trợ tâm lý
Các kết quả của tham dự viên sau buổi sinh hoạt

Ứng dụng nghệ thuật trong hỗ trợ tâm lý này đã giúp thân nhân có sự gắn kết, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau tốt hơn khi tham gia các buổi sinh hoạt. Tham dự viên chia sẻ họ cảm thấy an toàn trong nhóm, được chia sẻ lẫn nhau và cảm nhận được sự ấm áp và thân thiện khi đang ở bệnh viện. Tham dự viên cùng nhau học về cách nhận diện cảm xúc, được chia sẻ và thấu hiểu những nỗi lo âu, căng thẳng của mỗi cá nhân và định hướng họ thể hiện được cảm xúc thông qua các bức tranh, các sản phẩm sáng tạo trong nghệ thuật và thúc đẩy những cảm xúc tích cực tốt hơn so với ban đầu.
Hơn thế nữa, thân nhân nhìn lại những sản phẩm sáng tạo của mình, họ nhận ra tổng thể các cảm xúc, họ biết được cảm xúc tiêu cực đến từ đâu như nghe người khác qua đời hay sự hoảng sợ khi nghe tiếng xe cấp cứu. Đó là những suy nghĩ và lo âu thường nhật mà họ đối diện nhưng thông qua các hoạt động thì họ có những trải nghiệm tốt hơn về mặt cảm xúc
Anh L.M.T chia sẻ “lần đầu tiên đến một bệnh viện được tham gia một nhóm vẽ, sinh hoạt như thế này làm cho anh rất bất ngờ. Đây được coi như là một cơ hội để mọi người biết, hiểu nhau nhiều hơn.”
Tuy ứng dụng nghệ thuật trong hỗ trợ tâm lý vào trong một nhóm nhỏ thân nhân đang có những căng thẳng và lo âu nhưng kết quả này mang lại những ý nghĩa lớn trong quá trình nâng đỡ tâm lý. Vì thế, các nhà nghiên cứu, các tâm lý gia hay các nhân viên CTXH bệnh viện cũng cần xem xét ứng dụng trong hỗ trợ tâm lýnghệ thuật này vào trong các hoạt động hỗ trợ tâm lý cho người bệnh hay thân nhân để mang lại những lợi ích và cải thiện sức khỏe tâm trí cho họ.