Hiểu về chăm sóc sức khỏe toàn diện

BS Phạm Ngọc Thanh

0
28

Cách đây hơn 70 năm (1948), Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã định nghĩa sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội và không phải chỉ bao gồm tình trạng không có bệnh hay thương tật .

Hiện nay, sức khỏe được nhìn với nhiều chiều kích khác nhau: thể chất, tinh thần, xã hội, tâm linh, hướng nghiệp, môi trường, kinh tế. Đa dạng góc nhìn về vấn đề tưởng cũ mà mới này là chìa khóa xây dựng chế độ chăm sóc con người một cách toàn diện.

Thế nào là khỏe thể chất?

Khỏe thể chất nghĩa là cơ thể hoạt động một cách hoàn hảo, dinh dưỡng phù hợp, không chịu ảnh hưởng của rượu, thuốc lá, các chất gây nghiện và thực hành kiểu sống tích cực. Cấu trúc và chức năng cơ thể trong giới hạn bình thường.

Thế nào là khỏe tinh thần?

Sức khỏe tinh thần được thể hiện qua khả năng đáp ứng với mọi trải nghiệm trong cuộc sống có chủ đích và linh hoạt cũng như trạng thái cân bằng giữa cá thể và thế giới xung quanh, hài hòa giữa bản thân và người khác.

Về mặt tâm lý, một người có tinh thần lành mạnh là người:

  • không có xung đột nội tâm
  • tự điều chỉnh tốt, có khả năng sống hòa hợp với người khác
  • tự kiểm soát tốt, giữ cân bằng về lý trí và cảm xúc
  • đối diện với các vấn đề và cố gắng giải quyết vấn đề một cách thông minh
  • có sự tự trọng cao

Thế nào là khỏe xã hội?

Người khỏe về mặt xã hội là người sống hài hòa và hòa hợp trong chính mình, giữa bản thân và các thành viên khác trong xã hội hay thế giới họ đang sống. Sức khỏe xã hội có thể được thể hiện bằng khả năng tương tác với người khác trong môi trường xung quanh.

Thế nào là khỏe tâm linh?

Người khỏe tâm linh là người phấn đấu đạt đến ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống. Tìm được mục tiêu và nỗ lực hoàn thành nó là cách để xây dựng một cuộc sống ý nghĩa ở những người có sức khỏe tâm linh.

Thế nào là khỏe cảm xúc?

Người khỏe cảm xúc là người có khả năng ứng phó với stress và biểu lộ cảm xúc một cách phù hợp. Họ không mắc phải các tình trạng kiệt sức cảm xúc hoặc có thể tự xây dựng cho bản thân phương cách giải quyết hiệu quả, qua đó đảm bảo được cảm xúc, tính khí phù hợp với công việc được giao.

Thế nào là khỏe trong nghề nghiệp?

Người khỏe trong nghề nghiệp khi công việc hoàn toàn phù hợp với mục tiêu, năng lực và giới hạn của con người, làm gia tăng sự hài lòng và tự trọng của con người. Cân bằng giữa công việc và giải trí cũng như cuộc sống riêng tư có thể đạt được dễ dàng.

Môi trường có ảnh hưởng gì trên sức khỏe?

Những yếu tố như không khí, nguồn nước, nhiệt độ, áp suất , chất hóa học, những mầm bệnh truyền nhiễm, … có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Đây là yếu tố nguy cơ của hầu hết bệnh truyền nhiễm và dĩ nhiên, kiểm soát nó là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh.

Tóm lại, định nghĩa hiện đại đã chỉ ra sức khỏe là một phạm trù rộng lớn và chịu tác động của nhiều yếu tố. Việc điều trị sức khỏe không thể được gói gọn trong khái niệm nâng cao thể chất mà cần mở rộng sự quan tâm sang cả sức khỏe tinh thần, tâm linh, cảm xúc hay nghề nghiệp.

Tài liệu tham khảo:

  1. Col Naseer Alam Tariq. Concept of health
    https://www.powershow.com/viewfl/596c18-         ZTg2O/ CONCEPT_OF_HEALTH_AND_DISEASE
  2. Saman Wimalasundera. Concept of Health & disease  http://www.pitt.edu